อาหารพื้นบ้านภาคใต้

วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

คั่วกลิ้งไก่

คั่วกลิ้งไก่ปักษ์ใต้


คั่วกลิ้งเป็นอาหารใต้

เดิมจะเป็นคั่วกลิ้งเนื้อ  

ต่อมาคนทานเนื้อน้อยลง

เลยมี คั่วกลิ้งหมู

และก็มีการพัฒนาต่อมาเป็น "คั่วกลิ้งปลา" ร้านปักษ์ใต้ 41 ที่วัดลาดพร้าวทำขาย

คั่งกลิ้งเป็นการเอาเนื้อสับมาผัดกับพริกแกงแบบแห้ง ไม่ใส่น้ำมันเลย

เป็นอาหารที่เก็บไว้ทานได้หลายวันโดยเฉพาะเวลาเดินทาง

คั่วกลิ้งเป็นอาหารที่รสจัดมากๆๆๆ ดังนั้นคั่งกลิ้งก็ต้องทานกับข้าวสวยพร้อมกับผัก
วันนี้มีวิธีการทำคั่วกลิ้งไก่มาฝาก รับรองอร่อยถูกปาก ถูกใจทุกท่านแน่นอนค่ะ
 คั่วกลิ้งไก่
 
เครื่องปรุง
 
 
◊ พริกแกง
◊ หอมแดง ๒ หัว
◊ กระเทียม ๓ กลีบใหญ่
◊ พริกไทย ๑๐ เม็ด
◊ ขมิ้น แง่งเล็กๆเท่าปลายนิ้วก้อย
◊ ตะไคร้ ๒ ต้น
◊ พริกแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะ (ก้อยใช้แบบบด)
◊ เกลือ นิดหน่อย
◊ โขลกทุกอย่างให้ละเอียดจะได้พริกแกงประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ไก่สับ หรือ เนื้อสับ ๓๐๐ กรัม
◊ ใบมะกรูดหั่นฝอย พอประมาณ
◊ ตะไคร้ซอย ๒ ต้น
◊ น้ำมันพืช นิดหน่อย
วิธีทำ

◊ ใส่น้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม ระวังอย่าใส่น้ำมันเยอะเพราะเดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้ง จะกลายเป็นผัดพริกแกงไป
◊ พริแกงหอมดีแล้ว ใส่เนื้อหรือไก่ลงไป ผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสตามชอบแล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนเนื้อกลิ้งได้
◊ ใส่ตะไคร้ซอยกับใบมะกรูดหั่นฝอย คั่วต่ออีกสักพัก ยกลงเสริฟได้เลยค่ะ คั่วกลิ้งยิ่งอุ่นหลายครั้งยิ่งอร่อย


เห็นไหมล่ะค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ถ้าจะให้เข้าใจง่ายขึ้น เรามาดูวีดีโอพร้อมๆกันเลยค่ะ


แหล่งข้อมูลจาก
https://sites.google.com/site/xaharpaksti/withi-kar-tha-khaw-kling



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น